{{พะเยา}}”กว๊านพะเยา”… นอกจากจะเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สวยงามแล้ว ยังสวยงามด้วยดอกบัวเวลาเบ่งบานยามเช้า และที่พิเศษกว่านั้นก็คือ “ชาใบบัวกว๊านพะเยา”ที่มากด้วยคุณค่าของสมุนไพรโบราณ {{คลิปข่าว}} http://bit.ly/2dmy8Ub

เมื่อวันเสาร์ที่ 1 ตค.2559 สารสนเทศเพื่อชุมชน ลงพื้นที่เยี่ยมชมการผลิตชาใบบัว บ.ห้วยเคียน หมู่ที่ 4 ต.ท่าจำปี อ.เมืองพะเยา จ.พะเยา

…บัวกว๊านบ้านเรา งามกลางกว๊านพะเยา…บัวนอกจากจะทำให้ทิวทัศน์กว๊านพะเยาสวยงามยามเบ่งบานแล้ว บัว..ยังเป็นสมุนไพรโบราณที่มีคุณค่าต่อสุขภาพอีกด้วย..วันนี้ขอแนะนำกลุ่มผลิตภัณฑ์บัวกว๊านพะเยา (นางศิริลักษณ์ ดวงพันธ์) เครื่องดื่มบัวกว๊านพะเยาและผลิตภัณฑ์แปรรูปจากบัว ที่อยู่ : 167 หมู่ 4 ตำบลท่าจำปี อำเภอเมืองพะเยา จ.พะเยา อีเมลล์ : laotop@hotmail.co.th
ไลน์ไอดี (Line ID): laotop โทรศัพท์ : 08-9997-3634 และ 08-6916-9433

กว๊านพะเยาถือเป็นแหล่งน้ำจืดที่ใหญ่ที่สุดในภาคเหนือตอนบนของประเทศไทย สร้างขึ้นเมื่อ 70 กว่าปีที่แล้ว ใหญ่เป็นอันดับสามของประเทศ รองจากบึงบอระเพ็ดและหนองหาน มีอาณาบริเวณกว้างถึง 12,831 ไร่ 1 งาน 26 ตารางวา หรือประมาณ 20.53 ตารางกิโลเมตร ความลึกเฉลี่ย 1.93 เมตร

ทะเลสาบขนาดใหญ่แห่งนี้มีฐานะเป็นพื้นที่ชุ่มน้ำใหญ่ที่สุดของระบบนิเวศลุ่มน้ำอิงและภาคเหนือตอนบน มีแหล่งทรัพยากร ธรรมชาติที่สำคัญ มีความหลากหลายของพันธุ์พืช พันธุ์สัตว์ เป็นถิ่นที่อยู่ ที่หากิน ที่วางไข่ และเลี้ยงลูกอ่อนของปลานานาชนิด รวมทั้งเรื่องราววิถีชีวิตผู้คนโดยรอบกว๊านพะเยาด้วย

ได้ไปเยี่ยมชมกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์ใบบัว ของคุณศิริลักษณ์ ดวงพันธ์ ที่ บ.ห้วยเคียน หมู่ 10 ต.ท่าจำปี อ.เมืองพะเยา ซึ่งมีความคิดริเริ่มสร้างสรรค์ นำส่วนประกอบของบัวในกว๊านพะเยา และ แหล่งน้ำใกล้เคียง มาต่อยอดเป็นผลิตภัณฑ์เด่น มีสรรพคุณในการเสริมสร้างสุขภาพร่างกาย โดยใช้จุดเด่นของสมุนไพรไทยโบราณ นั้นก็คือ “บัว”นั่นเอง โดยมีที่ปรึกษา และผู้ช่วยเหลือสนัลสนุนจาก กระทรวงวิทยาศาสตร์ และสถาบันการศึกษาในพื้นที่จังหวัดพะเยา เป็นพี่เลี้ยง คอยให้คำปรึกษาและข้อมเสนิแนะ เราไปรู้จักกับสรรพคุณของส่วนประกอบของ “บัว” กันดีกว่า…

ชาใบบัว ช่วยบำรุงร่างกาย แก้ไข้ บำรุงโลหิต ช่วยลด คลอเลสเตอรอล ลดน้ำหนัก ลดความดัน ป้องกันโรคหัวใจถุงน้ำดีอักเสบ นิ่วในถุงน้ำดี ไขมันพอกตับ

ชาก้านบัว บำรุงหัวใจ ทำให้ชุ่มชื่น บำรุงปอด บำรุงตับ บำรุงกำลัง คุมธาตุ แก้ล้ม แก้ไข้ ใช้แก้ปัสสาวะบ่อย บำรุงครรภ์ และแก้อาการท้องเสีย

ชาดอกบัว แก้อาการช้ำใน บรรเทาอาการอ่อนเพลีย ทำให้สดชื่นขึ้น และช่วยลดอาการใจสั่น บำรุงหัวใจ ช่วยแก้เสมหะ บำรุงครรภ์ของสตรี แก้โรคท้องร่วงแก้ไข้

ชาเกสรบัวหลวง บำรุงกำลัง บำรุงหัวใจ บรรเทาอาการอ่อนเพลีย ทำให้สดชื่น แก้อาการ หน้ามืด วิงเวียนศีรษะ ระงับประสาท และช่วยขับเสมหะ ช่วยคุมธาตุในร่างกาย บำรุงปอด ช่วยแก้อาการท้องเสีย ช่วยขับปัสสาวะ แก้ปัสสาวะบ่อย บำรุงตับ แก้โรคลำใส้อักเสบ

ดีบัวมีสาร Methylcorypalline และสารอื่นๆ ซึ่งเป็นตัวช่วยทำให้เส้นเลือดขยาย ขยายหลอดเลือดที่ไปเลี้ยงหัวใจ แก้เส้นเลือดตีบในหัวใจ เพิ่มแรงบีบตัวของหัวใจ และช่วยบำรุงหลอดเลือดหัวใจ แก้อาการร้อนในกระหายน้ำ ช่วยแก้ไข้และช่วยบำรุงร่างกายได้อีกด้วย ช่วยแก้อาการอาเจียนเป็นเลือด (ดีช่วยบำรุงถุงน้ำดี บำรุงครรภ์ของสตรี

นอกจากนี้ ยังมี ชาดอกอัญชัน ช่วยในการเพิ่มการไหลเวียนเลือดของหลอดเลือดฝอย เพิ่มความจำ ช่วยบำรุงสายตาต้านอนุมูลอิสระ บำรุงหัวใจ แก้อาการเมื่อยล้า เพิ่มความสดชื่น
ชาดอกดกระเจี๊ยบ ช่วยลดความดันโลหิตสูง และคอเลสตอรอล ชาใบรางจืด ช่วยล้างพิษในร่างกายได้ ประกอบกับ บัว ดอกอัญชัน ดอกกระเจี๊ยบ และรางจืด เป็นพืชที่มีในท้องถิ่น โดยเฉพาะ บัวมีมากในกว๊านพะเยา และมีประชาชนในชุมชนทำสระบัว เพื่อเป็นอาชีพเสริมเป็นจำนวนมาก และดอกอัญชันที่มีมากในชุมชน {{คลิปข่าว}} http://bit.ly/2dmy8Ub

(Visited 1 times, 1 visits today)