{{พะเยา}}กลุ่มอาชีพทำปล้าร้า บ.ป่าแฝกเหนือ : สัมมาชีพชุมชน {{คลิปข่าว}} http://bit.ly/2eSL07j

เสียงสับปลาร้าดังสนั่นมาแต่ไกล..กลิ่นหอมของปลาร้าหมักโชยเข้าจมูก ช่างทำให้พวกเราชาวเมืองเหนือ หรือ ชาวอีสาน นำลายสอไปตาม ๆ กันเลย เพราะที่นี่ ณ อาคารเอนกประสงค์กลางหมู่บ้าน บ.ป่าแฝกเหนือ หมู่ 3 ต.ป่าแฝก อ.แม่ใจ จ.พะเยา มีแม่บ้านกลุ่มหนึ่ง รวมตัวกันเป็นกลุ่มอาชีพทำปลาร้าสับ ส่งออกจำหน่ายสร้างรายได้อย่างเป็นกอบเป็นกำกันเลยที่เดียว เขาลือกันว่า..”ปลาร้าสับที่นี่สุดยอดแห่งความอร่อย” กันเลยทีเดียว เราตามพิสูจกันเลยดีกว่า..เชิญตามผมมาเลยครับ
โดยเริ่มต้นนางทองบาง มะไชยา ที่ทำถนอมอาหาร (ปลาร้า) ไว้รับประทานกับครอบครัว และได้แบ่งปันให้กับเพื่อนบ้านใกล้เคียงจนกระทั่งมาแบ่งปันให้กับผู้ใหญ่บ้านนางวิราภรณ์ เริ่มภักตร์ ได้ชิมถึงรสชาติความอร่อย จึงได้ชักชวนให้ดำเนินการจัดตั้งกลุ่มถนอมอาหาร(ปลาร้า)ขึ้นมา เมื่อวันที่ 1 ตุลาคม พ.ศ. 2548 มีสมาชิกจำนวน 6 คน และได้ขยายสมาชิกขึ้นมาเรื่อยๆ จนถึงปัจจุบันมีทั้งหมด 50 คน
นำโดย คุณแม่ทองบาง มะไชยา เป็นประธานกลุ่ม พื้นเพเดิมของคุณแม่ทองบาง เป้นจากภาคอิสาน มาอยู่ภาคเหนือ ได้นำฝีมือการหมักปลาร้าจากอิสานมาที่บ้านป่าแฝกเหนือที่นี่ด้วย แม่บ้านมีการรวกลุ่มเป็น “วิสาหกิจชุมช” กลุ่มถนอมอาหาร(ปลาร้า) มีสมาชิก จำนวน 50 คน
ปลาที่นำมาทำ หาได้จากท้องไร่ ท้องนา แม่น้ำลำธารในพื้นที่ บางทีก็มีผู้นำมาขายให้ ปลากระดี่,ปลาช่อน ใช้ทำปลาร้าสับ ส่วนปลาอื่น ๆ ใช้สำหรับทำปลาร้าใส่แกง การทำปลาร้านั้น คุณแม่บอกว่า..ใช้เวลาหมักเป็นปี ถึงจะนำมาใช้ทำปลาร้าสับได้..
ทางกลุ่มบอกว่าทุกวันนี้..ทางกลุ่มจะเข้าร่วมจำหน่ายในงานต่าง ๆ ที่อำเภอ จังหวัดได้จัดงานเทศกาลต่าง ๆ หลังจากออกตลาดจำหน่ายแล้ว ก็จะมีลูกค้าตามกลับมาซืออุดหนุนอีก อีกทั้งการบอกผ่านปากต่อปากของลูกค้าที่ได้ซื้อไปทานแล้ว บอกต่อ ๆ ก็จะมีการสั่งซื้อเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ ทั้งนี้เพราะ..”ปลาร้าสับของบ้านนี้ หอม อร่อย ถูกหลักสุขอนามัยยิ่ง”..เหมาะสำหรับนำไปรับประทานกับผักสด ใส่แกง และใช้ปะกอบอาหารอื่น ๆได้อย่างเลิศรสทีเดียว..
ติดต่อสอบถามได้ที่คุณแม่ทองบาง มะไชยา โทร.081-1652611 และคุณนาตยา ดวงแก้ว โทร.081-6225801
ทางกลุ่มบอกว่า..ขอฝากขอบคุณลูกค้าทุก ๆ ท่านที่อุดหนุุนสินค้าพื้นบ้าน สร้างงานให้ชุมชน..{{คลิปข่าว}} http://bit.ly/2eSL07j

(Visited 1 times, 1 visits today)