{{พะเยา}}“ไม่มีความยากจน ในหมู่คนที่ขยัน..”อาชีพปลูกข้าวโพดนึ่งขายของพี่น้องชาวอำเภอเชียงม่วน {{คลิปข่าว}} https://www.youtube.com/watch?v=vG8ICHk0-p4

“ไม่มีความยากจน ในหมู่คนที่ขยัน..”
…พี่น้องชาวอำเภอเชียงม่วน จ.พะเยา..ขณะนี้กำลังลงมือปลูกข้าวโพดในพื้นที่ไร่นาของตนเอง กำลังเขียวขจีสุดลูกหูลูกตา บางพื้นที่ต้นข้าวโพดกำลังเจริญเติบโตงอกงาม บางพื้นที่ก็กำลังแก่พอที่จะเก็บเกี่ยว เขียวขจีไปทั่วผืนนา และขุนเขา

…วันจันทร์ที่ 7 มิย.2559 วันนี้เดินทางอำเภอเชียงม่วน…ก่อนจะถึงที่ว่าการอำเภอเชียงม่วน ที่ บ.หนองอ้อ หมู่ 1 ต.บ้านมาง ได้พบกับครัวเรือนของนายนิคม กองแก้ว สามี และนางพรรณี กองแก้ว ภริยา ทั้งสองคนกำลังวุ่นวายอยู่กับการขายข้าวโพดที่นึ่งแล้ว…มีแม่ค้าพ่อค้ามาซื้อข้าวโพดนึ่ง เพื่อนำไปขายต่อ…

ครอบครัวนี้เป็นครอบครัวหนึ่งในหลาย ๆ ครอบครัวที่หมู่บ้านหนองอ้อนี้ ที่มีอาชีพปลูกข้าวโพดข้าวเหนียวนึ่งขายเป็นอาชีพเสริมสร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำ..

…โดยต้องตื่นแต่ตีสาม ไปเก็บข้าวโพดที่ไร่ นำมานึ่งด้วยถังขนาด 200 ลิตร วัน ๆ หนึ่งนึ่งจำนวน 3 ถัง พอตอนเช้า-สายก็จะมีพ่อค้า แม่ค้าขายปลีก มาซื้อถึงหน้าบ้าน เพื่อนำไปใส่ตะกร้ามัดติดกับรถมอเตอร์ไซต์ขายต่อไปในหมู่บ้าน พ่อค้าบางคนก็มาจาก ต.สวด อ.บ้านหลวง จ.น่านเลยทีเดียว..

…นางพรรณี กองแก้ว บอกว่า ขายหมดทุกวัน มีรายได้จากการขายข้าวโพดนึ่ง เฉลี่ยวันละ 5,000 บาท
สำหรับการปลูกข้าวโพดข้าวเหนียวนั้น จะปลูกเป็นรุ่น ๆ ไม่ปลูกมาก เพราะถ้าปลูกจำนวนมาก จะนึ่งขายไม่ทัน ปีหนึ่งจะปลูกได้ จำนวน 6 รุ่น ๆ ละ ประมาณ 2เดือนครึ่งถึงเก็บเกี่ยวผลผลิตได้..นับว่าเป็นอาชีพที่สร้างรายได้ให้แก่ครอบครัวไม่เลวเลยทีเดียว..ติดต่อ นางพรรณี กองแก้ว โทร.081-9930879 {{คลิปข่าว}} https://www.youtube.com/watch?v=vG8ICHk0-p4

(Visited 1 times, 1 visits today)